Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Đau lưng kinh niên gây hại đến tinh thần người trẻ

Chị Hoa 33 tuổi thường xuyên đang mắc bệnh đau lưng, gần đây cơn đau lan xuống vùng mông làm cho tất cả cử động vươn lên là trở ngại.

Chị Hoa là trưởng phòng buôn bán của một công ty xuất nhập khẩu bệnh viện fv tại TP HCM. người bệnh con gái mô tả thời kì thông qua thường xuyên bị đau lưng, 6 tháng nay cơn đau lan xuống vùng mông làm cho mọi cử động vươn lên là khó khăn hơn không tốt. Cơn đau khiến chị cảm thấy khó chịu, tính tình thay đổi, dễ bực bản thân, cáu gắt.

khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chị Hoa được bác sĩ chẩn đoán là đau thần kinh tọa. trị bệnh nội khoa khoảng 6 đến 8 tuần, phối hợp tập vật lý trị liệu tuy nhiên chị không giảm đau, bác sĩ chuyển sang phương pháp tiêm phong bế bên cạnh màng cứng. bệnh lý trạng của chị đã cải thiện, số biểu hiện tránh khoảng 60 với 70%.

tấn sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, nhìn nhận đau lưng là một cảm giác phiền phức phổ biến hầu như ai cũng trải thông qua. Theo đơn vị Y tế Thế giới (WHO), khoảng 10% dân một vài trên toàn cầu gặp vấn đề về đau lưng, tất cả bệnh nhân dù khỏe mạnh cũng có khả năng đang bị cảm giác này ít ra một lần trong đời. Đau lưng là một trong những lý do phổ biến khiến toàn bộ bệnh nhân đến gặp thầy thuốc chữa bệnh hoặc bắt buộc nghỉ công tác giữa chừng. Về cơ bản có 2 dạng: Đau lưng tăng kích thước từ vài ngày tới vài tuần được coi là cấp tính. Đau làm to từ 3 tháng trở lên gọi là mãn tính.

nạn nhân đau lưng mãn tính có các biểu hiện đau lưng làm dài trên 3 tháng như đau cơ, đau lan xuống chân, giảm thiểu tính linh hoạt, áp đặt hoạt động hàng ngày, không thể đứng thẳng. hồ hết nạn nhân mắc đau lưng có thể từng bước cải thiện lúc chữa bệnh tại gia đình và tự coi sóc. nạn nhân nên cho kiểm tra thầy thuốc khi có một số biểu hiện đau lưng kém tránh hoặc cường độ cao, đặc trưng vào ban đêm. ví như có biểu hiện đau lúc nằm xuống hoặc hoạt động động, đau lan xuống một hoặc 2 chân, đau kéo xuống dưới đầu gối, chân yếu, tê hoặc ngứa ran, không hài lòng tiêu tiểu, đau lưng kèm sốt, sụt cân ít giảng giải được... bạn cần đến thầy thuốc.

Trước đây, bệnh này được bệnh viện fv xem là vấn đề sức khỏe của tuổi già tuy nhiên gần đây không tốt người trẻ đang bị căn bệnh. thầy thuốc Minh Anh từng chữa trị với một nam người bệnh. 35 tuổi làm nghề tài xế đường dài. người bệnh với viện kiểm tra đến dấu hiệu đau dọc cột sống cổ lan xuống thắt lưng, đau lúc xoay người bệnh, ngay cả nghi thức quan sát kính chiếu hậu cũng phát triển thành khó khăn. tình trạng này làm dài suốt một năm.

Sau khi kiểm tra và làm những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cần thiết, thầy thuốc Minh Anh hướng dẫn tới bệnh nhân uống thuốc và khuyến cáo nên thay đổi hành vi, hạn chế giao hội một phong độ trong thời gian dài bởi sẽ làm co cứng cột sống gây ra đau. thầy thuốc khuyên bệnh nhân hãy tăng cường hoạt động, cố gắng xen kẽ giữa mỗi khoảng thời kì tài xế từ 45 cho 60 phút buộc phải có số cử động day trở nhẹ nhõm, đồng thời uống thuốc điều trị đúng giờ, đúng liều lượng.

bệnh nhân cần thực hành một vài số cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu thanh, đo độ loãng xương, đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT Scan), cùng hưởng từ (MRI) giúp nhận thấy sớm căn bệnh.Đề trị bệnh cơn đau, bác sĩ thường có khả năng khuyên nạn nhân dùng thuốc hạn chế đau, thuốc giãn cơ phối hợp vật lý trị liệu và thể dục. hồ hết bản thân người bệnh đều phản hồi rằng những triệu chứng tránh sau vài tuần điều trị tại nhà. đến những bệnh nhân ít đáp ứng tránh đau mà cơn đau có chiều hướng lan tỏa xuống chân, bác sĩ có thể tiêm thuốc bao vây tâm thần 2 chân giúp hạn chế đau. ngoại giả còn những biện pháp trị liệu khác cũng mang hết bệnh nhất định như nắn bóp coi ngó, châm cứu, yoga…

ngày nay, vô cùng kém nạn nhân điều trị bằng phẫu thuật. phẫu thuật chỉ có hết bệnh trên một vài căn bệnh chèn lấn tâm thần nặng, thiếu đáp ứng đến chữa trị thuốc cũng như vật lý trị liệu như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy lép đốt sống do loãng xương, u tủy...

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Viết Thắng, Chuyên khoa Ngoại tâm thần, khuyên hầu hết bệnh nhân hãy phòng tránh đau lưng sớm bằng cách cải thiện điều kiện thể chất, thực hiện vận động thích hợp như tập thể dục, đi bộ, bơi lội, phong độ đứng cũng như ngồi đúng, kiểm soát cân nặng ở mức thường ngày, không hút thuốc lá.Bệnh nhân đã bị đau kinh niên, đặc biệt là bệnh nhân nghiêm trọng tuổi và con gái, cần thiết hạn chế các khía cạnh làm tăng nguy cơ bệnh lý tiến triển nặng như hút thuốc lá, béo phì, đồng thời hạn chế các lao động khó nhọc, lo lắng, trầm cảm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét